fbpx
Bài khấn cúng giao thừa năm 2022 Nhâm Dần
bài khấn giao thừa

Cúng giao thừa hay còn được gọi là nghi thức Trừ Tịch, là một trong những nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong đêm 30 Tết. Theo quan niệm của người Á Đông, cúng giao thừa chính là sự chuẩn bị tốt nhất để đón chào một năm mới an lành, hạnh phúc, may mắn, và thành công. Trong đó cách bày biện mâm cúng cùng bài văn khấn cúng giao thừa được coi là lời cảm tạ tốt nhất để truyền tải sự thành tâm, kính trọng cũng như mong muốn của gia chủ tới tổ tiên, cùng các vị thần linh. Vậy chuẩn bị mâm cúng và văn khấn cúng giao thừa năm 2022 Nhâm Dần như thế nào cho đầy đủ và ý nghĩa. Hãy cùng Phong thủy Phúc Vượng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Cúng giao thừa 2022 có quan trọng không?

Theo phong tục truyền thống của người Á Đông thì Tết chính là dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Nên mọi người, mọi nhà đều cố gắng chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để có thể đón chào một năm mới vui vẻ, hạnh phúc, tài lộc viên mãn. Một trong những nghi lễ quan trọng bậc nhất của truyền thống đón Tết của mọi gia đình Việt đó là “cúng giao thừa”. Đây được cho là thời điểm “đất trời giao hòa” “vạn vật sinh sôi”. Là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, hứa hẹn sẽ mang đến một năm mới bình an, hạnh phúc và thành công cho mọi gia đình.

Cúng giao thừa từ lâu đã được coi là một nghi thức quan trọng không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của mọi gia đình. Bên cạnh ý nghĩa xóa bỏ những điều không may trong năm cũ, chào đón những điều tốt lành trong năm mới. Nghi thức cúng giao thừa còn thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ với các bậc tổ tiên, tiên nhân trong gia đình. Là nghi thức cảm ơn, tiễn đưa các vị thần đã đồng hành cùng gia chủ trong năm cũ. Cũng như chào đón các vị thần mới sẽ phù trợ, đồng hành cùng cả gia đình trong năm mới.

Lựa chọn màu sắc cho cúng giao thừa 2022 Nhâm Dần.

Không ít người luôn nhầm tưởng rằng cúng giao thừa năm nào cũng như năm nào, trên thực tế thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới chính là thời khắc đất trời khởi tạo, tiết trời hài hòa, không năm nào giống năm nào. Vậy nên màu sắc cúng giao thừa 2022 Nhâm Dần cũng cho là không giống các năm trước.

Màu sắc cúng giao thừa năm 2022 Nhâm Dần được chuẩn bị theo vị quan Hành khiển của năm. Theo tính toán phong thủy thì năm Nhâm Dần 2022 các vị hành khiển gồm: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan. Và màu sắc nên được lựa chọn là màu Xanh.

Cách bày mâm cúng giao thừa 2022.

Cúng giao thừa là một nghi lễ quan trọng không thể thiếu vào thời khắc cuối năm cũ. Mâm lễ cúng cũng không có quy định cụ thể, thường sẽ tùy vào điều kiện sắm lễ cúng của mỗi gia đình. 

Một mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà sẽ có những vật phẩm cơ bản như:

  • Mâm cỗ mặn: bánh chưng, giò, chả, xôi gấc, các loại xôi, gà luộc, rượu.
  • Mâm cỗ ngọt: bánh kẹo, các loại mứt tết, hoa tươi, đèn, nến, hương, trầu cau, rượu, vàng mã, mũ chuồn chuồn…

Một mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời năm 2022 Nhâm Dần gồm có:

  • Hương – 3 cây nhanh to, hoa, đèn, nến, trầu cau, quần áo, mũ thần linh…
  • Mâm cỗ mặn: Thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chúng, bắp cải thảo…

Cúng giao thừa 2022 Nhâm Dần ngoài trời hay trong nhà?

Theo tục lệ dân gian thì mọi nhà đều sẽ tổ chức nghi lễ cúng giao thừa ở cả trong nhà và ngoài trời. Theo tục truyền thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới cũng là lúc chuyển giao công việc cai quản gia trạch của các vị quan thần. Mỗi năm Ngọc Hoàng sẽ cử một vị quan hành khác nhau để xuống trần gian trông coi việc nhà cửa. Vậy nên khi cúng giao thừa người ta thường cúng ngoài trời trước sau đó mới đến cúng trong nhà. Với ý nghĩa “tiễn cữu, nghênh xuân” tiễn các vị quan thần cũ về trời, và nghênh đón các vị quan thần mới. Và việc bàn giao công việc được cho là diễn ra nhanh chóng ngoài trời nên có tục lệ cúng giao thừa ngoài trời là vì vậy.

Tiếp đến gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng giao thừa 2022 Nhâm Dần trong nhà. Một là để tưởng nhớ tổ tiên, hai là dâng lễ, cầu khấn để các vị quan thần cho ông bà tổ tiên được vào nhà đón Tết cùng gia đình. Cuối cùng chính là thể hiện tấm lòng thành kính cùng mong muốn đón một năm mới hạnh phúc tròn đầy, vạn sự như ý.

Bài văn khấn cúng giao thừa năm 2022 Nhâm Dần ngoài trời.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Thường Trụ Thập Phương Phật !
Nam mô Thường Trụ Thập Phương Pháp !
Nam mô Thường Trụ Thập Phương Hiền Thánh Tăng !

Kính lạy :

– Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

– Ngài Cựu Niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

– Tân niên Nguy Vương Hành khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan.

– Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần, Ngũ phương long mạch điền chủ tiếp dẫn tài thần

Nay là phút giao thừa giữa năm Tân Sửu và năm Nhâm Dần

Chúng con là…………….., Tuổi:………..

Ngụ tại ………………………………………….

Phút thiêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều đế khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên Đương cai, Ngài Tân niên Đương cai, Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần Linh Thổ Địa, Phúc Đức Chính Thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, Bản gia Táo Quân và chư vị Thần Linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô Bồ tát Ma ha tát đại chứng minh.

(Lạy 3 lạy)

Bài văn khấn cúng giao thừa năm 2022 Nhâm Dần trong nhà.

Nam mô A Di Đà Phật! 
Nam mô A Di Đà Phật! 
Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: 

– Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

– Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Các cụ Tổ tiên Nội Ngoại Chư Vị Tiên Linh

Nay phút giao thừa giữa năm …Tân Sửu và năm Nhâm Dần.

Chúng con là: ……………………Tuổi……………

Hiện cư ngụ tại:…………………………………………………

Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ Địa, Hỷ Thần, Phúc Đức Chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. 

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. 

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về bài văn khấn giao thừa 2022 Nhâm Dần. Hi vọng với những kiến thức tổng quan này sẽ giúp gia chủ có được một mâm cúng giao thừa đầy đủ, thành kính. Và một năm mới hạnh phúc, như ý.

Xem thêm >>> Xông đất ngày tết là gì? Cách chọn người hợp tuổi để xông đất năm 2022

5/5 - (43 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.