fbpx
Xông đất ngày Tết là gì? Cách chọn người hợp tuổi để xông đất năm 2022
THUMB xong dat ngat tet

Trong đời sống phong tục, văn hoá con người Việt Nam chúng ta. Xông đất vào ngày Tết là một nghi thức phong tục tập quán quan trọng nhất vào thời khắc đầu năm mới. Vậy xông đất ngày Tết là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó mang giá trị đặc biệt thế nào. Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm.

1.Xông đất ngày Tết là gì?

Xông đất ngày Tết hay còn gọi là đạp đất vào thời khắc đầu tiên của ngày Tết năm mới. Đây là phong tục văn hoá của người Châu Á được truyền từ thời ông bà xưa đến nay. Dù không biết phong tục xông đất vào ngày Tết được bắt nguồn từ khi nào, nhưng đây được xem là nghi thức không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về của người Việt Nam chúng ta.

Và Ý nghĩa của việc xông đất ngày Tết mang giá trị niềm tin của người Việt chúng ta mong muốn: một năm mới mở ra sẽ thịnh vượng, sung túc, may mắn, công danh sự nghiệp luôn phát triển mạnh mẽ và gia đạo luôn được bình an…

2. Cách chọn người để xông đất vào ngày Tết

xong dat ngay tet 2022

a. Người xông đất ngày Tết phải hợp tuổi, hợp mệnh ngũ hành với gia chủ

Người xông đất ngày Tết đóng vai trò rất quan trọng đối với gia chủ (hay còn gọi là người chủ nhà). Không phải ai cũng có thể trở thành người được lựa chọn để xông đất. Gia chủ phải tìm kiếm, lựa chọn người có Tuổi hợp hoặc có Mệnh hợp với mình.

Mỗi con người sẽ có số mệnh, năng lượng vũ trụ định sẵn khác nhau. Vì vậy, dù có cùng tuổi, cùng ngày sinh, tháng sinh, năm sinh nhưng giờ sinh chắc chắn sẽ khác nhau. Thành ra sẽ có số phận không ai giống ai là như vậy. Nên người gia chủ sẽ chọn người xông đất có số mệnh, năng lượng tương sinh, tương hợp với mình bằng cách: chọn theo tuổi ( Địa chi) và chọn theo mệnh (Ngũ hành) để ngày đầu tiên trong năm mới. Khi 2 con người gặp nhau tương tác, chúc Tết thì năng lượng sẽ hoà hợp với nhau tạo thành Năng lượng tích cực và may mắn và nếu không hợp nhau sẽ tạo thành năng lượng tiêu cực trong cuộc trò chuyện.

chon nguoi xong nha ngay tet

b. Người xông đất nên là người như thế nào?

Người xông đất nên là người có tính cách vui vẻ, hoà đồng, thân thiện và sống tích cực hoặc là người có Tâm Đạo tốt. Vì nếu là dạng người này, lúc nào họ cũng luôn dễ mang niềm vui và may mắn đến cho những người xung quanh và chính bản thân họ. Gia chủ có thể chọn Người thân, bạn bè hoặc hàng xóm thân quen.

3. Chọn người tuổi gì, mệnh ngũ hành gì để hợp với tuổi của gia chủ để xông đất?

chon nguoi theo tuoi menh hop voi gia chu

a. Chọn người xông đất theo tuổi (Địa chi)

Phương pháp này quý vị chỉ cần chọn người hợp Tuổi là đủ không cần phải tính thêm mệnh ngũ hành.

b. Chọn người xông đất vừa hợp Tuổi (Địa chi) và vừa hợp Mệnh (Ngũ hành)

Quý vị phải lưu ý: Đây là phương pháp nâng cao, chắt lọc thêm để chọn người tốt nhất nếu gia chủ đang có nhiều người thân hợp tuổi.

Ví dụ: Gia chủ tuổi Tuất mệnh Hoả sinh năm 1994 – có 3 người thân tuổi Dần. Thì chúng ta nên chọn người xông đất tốt nhất trong 3 người đối với mệnh gia chủ. Ở đây trong 3 người, có người tuổi DẦN sinh năm 1950 thuộc mệnh Mộc. Thì là người xông đất này rất tốt cho gia chủ tuổi Tuất sinh năm 1994 có mệnh HOẢ.

4. Những kiêng kỵ và lưu ý xông đất ngày Tết 2022

nhung kieng ky xong dat ngay tet
  • Tránh chọn những người kỵ tuổi không hợp với gia chủ.
  • Người xông đất không được mặc đồ màu đen hoặc đồ màu trắng. Chỉ nên mặc những đồ có màu tươi sáng như: đỏ, hồng, cam.
  • Không nhắc những chuyện buồn, xui xẻo trong năm cũ.
  • Không chọn những người có nhiều tiêu cực, ăn nói vô duyên.
  • Phụ nữ có thai không được đi xông đất ngày Tết

a. Thời gian xông đất

Thời gian: Giao thừa năm mới.

b. Cách xông đất

Gia chủ sẽ cúng giao thừa và xông nhà tẩy uế với bột xông nhà, rồi nên ở yên trong nhà trước thời khắc giao thừa. Sau đó, người xông đất sẽ là người đầu tiên đạp chất vào ngôi nhà của gia chủ.

Còn những người trong gia đình còn lại, phải ở yên trong nhà không được tự tiện bước ra bước vào cửa nhà khi người xông đất chưa bước vào.

Người xông đất phải đến chúc những điều tốt đẹp, may mắn cho gia chủ. Và gia chủ sẽ có nhiệm vụ lì xì cho người xông đất để thay lời cảm ơn!

li xi cho nguoi xong dat ngay Tet

Kết bài:

Qua bài viết này chắc hẵn các bạn đã hiểu về cách xông đất ngày Tết, có ý nghĩa như thế nào. Và cách chọn tuổi người hợp với gia chủ để xông đất cũng cực kì quan trọng đúng không? Bài viết chúng tôi đã biên soạn rất đầy đủ và chắt lọc những thông tin đúng với tính chất phong thuỷ và tử vi. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nhiều. Cảm ơn bạn đã đọc và xin ủng hộ tinh thần chúng tôi bằng cách chia sẻ thông tin bổ ích này đến người thân!

Kính chúc bạn có một năm mới Vạn sự như ý – Tấn tài Tấn Lộc.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Your email address will not be published.