fbpx
Văn khấn nhập trạch về nhà mới cổ truyền giúp gia đạo bình yên, khởi đầu may mắn, thuận lợi
Văn khấn nhập trạch về nhà mới cổ truyền giúp gia đạo bình yên, khởi đầu may mắn, thuận lợi

Bên cạnh các nghi thức cúng nhập trạch về nhà mới chắc chắn không thể thiếu văn khấn nhập trạch về nhà mới. Nghi thức đọc văn khấn nhập trạch được coi là một trong những nghi thức quan trọng không thể qua loa của mọi gia chủ. Bài văn khấn nhập trạch không chỉ giúp gia chủ “chuyển lời” tới thần linh, thổ địa về việc “nhập khẩu” của gia đình tới khu vực cai quản của các vị thần linh. Mà còn bày tỏ sự thành tâm, mong muốn một khởi đầu thuận lợi, một cuộc sống an yên, hạnh phúc tại nơi ở mới.

Dù gia chủ chuẩn bị và thực hiện lễ cúng nhập trạch với hình thức như nào, vào giờ nào, quy mô to hay nhỏ. Thì văn khấn nhập trạch về nhà mới cổ truyền dưới đây mà Phong thủy Phúc Vượng chia sẻ cũng sẽ giúp gia đạo luôn bình yên, hạnh phúc là điều không thể thiếu.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch đầy đủ.

Theo phong tục của người Á Đông thì cúng nhập trạch là nghi thức quan trọng không thể thiếu khi gia chủ quyết định chuyển đến sống ở một căn nhà mới. Bên cạnh văn khấn nhập trạch chuẩn cổ truyền thì gia chủ cũng cần chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch đầy đủ, chính xác.

Theo tục truyền, mâm lễ cúng nhập trạch sẽ bao gồm 3 phần chính: 

  • Mâm ngũ quả.

Gia chủ chuẩn bị khoảng 5 loại quả, tùy theo vùng miền mà sẽ có sự khác nhau về loại quả được lựa chọn. Trong đó có thể kể đến các loại quả: Chuối, đu đủ, xoài, dưa hấu, dừa, lê, táo, nho… Gia chủ có thể lựa chọn các loại quả theo ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Trước khi đưa lên thành mâm ngũ quả thì gia chủ cần phải rửa sạch các loại quả. Và bày biện thật thành tâm, bắt mắt. Nên loại bỏ những quả bị bầm dập, không tươi.

  • Hương Hoa.

Đối với hương hoa thì gia chủ cần chuẩn bị: hoa tươi, 3 miếng trầu cau, 1 đĩa muối, 3 hũ (đường muối, gạo, nước). Cùng với giấy vàng, giấy bạc, hương, đèn cầy, nến (chuẩn bị theo cặp, màu đỏ).

  • Mâm rượu thịt.

Trong mâm cúng nhập trạch chắc chắn không thể thiếu mâm rượu thịt, tùy theo tài chính và khả năng của gia chủ mà mâm rượu thịt có sự khác nhau. Bên cạnh đó gia chủ có thể lựa chọn cách cúng mâm cỗ mặn và mâm cỗ chay để cúng nhập trạch.

Mâm cỗ mặn (mâm rượu thịt): 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc, xôi, 1 con gà luộc để nguyên con, 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc.

Mâm cỗ chay: đĩa rau củ xào hoặc luộc, cơm nắm, giò chay, xôi gấc.

Cách đọc văn khấn nhập trạch nhà mới đúng cách.

Khi đọc văn khấn nhập trạch không nhất thiết gia chủ phải học thuộc, người chủ trì có thể cầm giấy để đọc. Tuy nhiên khi đọc văn khấn nhập trạch nhà mới gia chủ cần phải đọc đúng cách, và thực hiện đầy đủ các lưu ý dưới đây:

  • Người đọc bài văn khấn nhập trạch nên là bố, hoặc con trai trưởng.
  • Nếu bố và con trai trưởng vắng mặt thì mẹ hoặc vợ có thể đọc văn khấn.
  • Người đọc văn khấn cần tắm gội sạch sẽ, thành tâm khấn vái. Không được đọc qua loa, vội vàng, đọc cho xong, thì thần phật sẽ “phật lòng”
  • Gia chủ nên thực hiện việc xông nhà nhập trạch nhà mới trước khi cúng lễ và đọc văn khấn nhập trạch nhà mới.
  • Khi hương tàn thì gia chủ tiến hành hóa vàng, và cũng hóa luôn tờ giấy văn khấn nhập trạch nhà mới.

Văn khấn nhập trạch về nhà mới.

Văn khấn nhập trạch về nhà mới thường gồm 2 phần là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Gia chủ nên lưu ý và đọc văn khấn đúng quy trình, thành tâm, rõ ràng và mạch lạc.

  • Văn khấn thổ địa, các vị thần linh.

Khi đã chuẩn bị xong các thủ tục, lễ cúng thì gia chủ tiến hành cúng nhập trạch và đọc văn khấn nhập trạch cổ truyền dưới đây. Bài văn khấn này được sử dụng cho việc cúng nhập trạch về nhà mới, nhà mua lại.

Nam mô a di Đà Phật( lặp lại ba lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần
Con kính lạy quan Đương niên. Con kính lạy các tôn thần bản xứ.
Chúng con là: ………………………………………………
Sống tại: ………………………………………………………………( địa chỉ nhà mới nơi cúng nhập trạch)
Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:
Vì chúng con khởi tạo ………………..…….. (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.
Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …)
Chúng con thành tâm kính mời:
Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Chúng lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì chúng con, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

  • Văn khấn gia tiên.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy Tổ tiên nội, ngoại.

Hôm nay là ngày….tháng…..năm…..(âm lịch)

Gia đình chúng con mới dọn đến đây thuộc số nhà……phố………..phường………….quận……………thành phố……………..

Chúng con sửa biện lễ vật, dâng cúng Gia tiên

Nhờ hồng phúc Tổ tiên, ông bà, cha mẹ

Chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới

Nay đã hoàn tất công trình

Chọn được ngày lành, tháng tốt

Thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa

Kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cũng như chư vị hương linh nội ngoại

Thương xót cháu con

Lộc tài vượng tiến

Gia đạo hưng long

Người người khỏe mạnh

Công việc hanh thông

Gia đình hạnh phúc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cấn cáo.

Văn khấn nhập trạch về nhà thuê.

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật!
Kính lạy Tiên nội ngoại họ…
Hôm nay là ngày… tháng… năm…
Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là:…
Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị Thần Thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.
Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ… thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là bài văn khấn nhập trạch về nhà mới cổ truyền mà gia chủ có thể sử dụng để nghi lễ cúng nhập trạch được diễn ra thuận lợi, đầy đủ và thành tâm. Tùy theo từng vùng miền, và tập tục văn hóa địa phương mà sẽ có những phiên bản văn khấn khác nhau. Gia chủ có thể linh động lựa chọn để phù hợp nhất với phong tục tập quán và truyền thống gia đình. Chú quý gia chủ và gia đình luôn hạnh phúc, may mắn, tài lộc, thành công và vạn sự viên mãn.

xem thêm >>>Những lưu ý khi cúng – xông nhập trạch nhà mới

Đánh giá bài viết

Leave a Comment

Your email address will not be published.