fbpx
Những lưu ý khi cúng – xông nhập trạch nhà mới
Những lưu ý khi cúng - xông nhập trạch nhà mới

Theo phong tục tập quán có từ rất lâu về trước của người Á Đông thì khi vừa chuyển về nhà mới dù là nhà mới xây, nhà mua lại, hay nhà đi thuê thì gia chủ đều phải thực hiện nghi thức cúng nhập trạch và xông nhập trạch nhà mới. Đây được coi là nghi thức nhập gia, xua đuổi những tà khí, giúp căn nhà trở nên ấm cúng, mang đến nhiều điều may mắn, thuận lợi và bình yên cho gia chủ.  

Việc cúng nhập trạch nhà mới, hay xông nhập trạch nhà mới không chỉ đơn thuần là vấn đề thủ tục, hay là vấn đề tâm linh mà còn là công việc đòi hỏi gia chủ phải tin tưởng và thực sự thành tâm. Vậy nên để tránh những sai sót không đáng có khiến việc xông nhập trạch nhà mới không được vẹn toàn thì chúng tôi sẽ gửi tới quý gia chủ những lưu ý khi cúng – xông nhập trạch nhà mới. Hi vọng qua những thông tin dưới đây, Phong thủy Phúc Vượng sẽ giúp gia chủ có một lễ nhập trạch như ý và thành tâm.

Hiểu chung về khái niệm “nhập trạch”.

“Nhập trạch” là khái niệm có từ rất lâu về trước của người dân Việt Nam mỗi khi về nhà mới. Đây là một nghi lễ được tiến hành khi gia chủ muốn chuyển tới sinh sống tại một căn nhà mới xây hoặc căn nhà mà gia chủ mua lại.

“Nhập trạch” mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt, mọi người tin tưởng nhập trạch chính là một nghi thức thông báo cho Thổ Địa, Thần Linh đang trú ngụ, cai quản ngôi nhà biết là mình sẽ chuyển vào ở. Mong các bậc thánh thần chứng giám và phù hộ, che chở cho cả gia đình. Đồng thời “nhập trạch” còn thể hiện sự thành tâm, thành kính các bậc thần linh cai quản. Gắn liền với nghi lễ nhập trạch không thể thiếu việc xông nhập trạch nhà mới và cúng nhập trạch.

Tại sao gia chủ phải xông nhập trạch nhà mới?

Xông nhập trạch nhà mới hay còn được biết đến là hình thức tẩy uế nhà mới, theo quan niệm của người xưa thì những ngôi nhà mới chưa có người ở thường chứa đựng âm khí nặng nề. Và nguồn âm khí này sẽ kìm hãm sự an yên, may mắn, thành công của gia đình nên cần phải thực hiện nghi thức xông nhập trạch nhà mới để xua đuổi âm khí, và tăng dương khí cho căn nhà.

Đặc biệt với những căn nhà được gia chủ mua lại, trước đó đã từng có chủ cũ sử dụng thì việc xông nhà nhập trạch trước khi vào ở là vô cùng cần thiết. Không chỉ chứa đựng âm khí nặng nề mà những căn nhà đã từng có người trước ở còn được cho là chứa những tà khí, uế khí nặng nề. Vậy nên cần phải xông nhà nhập trạch để xua đuổi các khí xấu, đón luồng khí tốt để mang đến cho gia đình một khởi đầu mới, an yên, hạnh phúc và may mắn.

Các bước xông nhập trạch nhà mới chính xác.

Khi xông nhập trạch nhà mới gia chủ cần phải thực hiện theo từng bước cẩn thận để tránh phạm phải những điều đại kỵ trong ngày nhập trạch.

 • Bước 1: Chọn ngày tốt.

Đây là bước không thể thiếu trong việc chuyển tới nhà mới. Lựa chọn một ngày “hoàng đạo” để chuyển nhà theo phong thủy sẽ mang đến sự thuận lợi, may mắn cho gia chủ.

 • Bước 2: Chuẩn bị lễ cúng nhập trạch.

Gia chủ nên tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các lễ cúng nhập trạch từ trước, để khi nhập trạch tránh bị thiếu, bị quên, làm lỡ mất giờ “hoàng đạo”.

 • Bước 3: Dọn dẹp nhà cửa

Dù là nhà mới xây xong hay nhà được mua lại thì gia chủ cũng nên tiến hành dọn dẹp sạch sẽ trước khi làm lễ nhập trạch. Việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ cũng giúp loại bỏ tà khí bên trong ngôi nhà.

 • Bước 4: Đốt nến.

Đốt nến trước khi xông nhập trạch nhà mới sẽ giúp ngôi nhà trở nên ấm áp hơn, có sinh khí hơn và sẽ giúp gia chủ kiểm soát được khí lưu bên trong ngôi nhà.

 • Bước 5: Xông nhập trạch nhà mới.

Gia chủ tiến hành nghi lễ xông nhập trạch nhà mới bằng các loại bột xông nhà nhập trạch. Hương thơm của các loại bột xông nhà trừ tà, tẩy uế sẽ giúp lấy đi những âm khí, tà khí không tốt. Và tăng thêm dương khí, may mắn, an yên cho gia chủ.

Những lưu ý khi xông nhập trạch nhà mới.

 • Gia chủ nên xông nhà mới trước khi làm lễ cúng nhập trạch.
 • Nên xông nhà vào buổi sáng, buổi chiều, hay vào giờ tốt mà gia chủ đã lựa chọn, nhưng không nên xông nhà nhập trạch vào buổi tối.
 • Gia chủ có thể sử dụng bột xông nhà, bột tẩy uế nhà mới, hoặc các loại dược liệu dân gian như: bồ kết, tinh dầu, nụ trầm hương…
 • Khi xông nhập trạch nhà mới gia chủ nên mở hết các cửa để xua tuổi tà khí và đón rước vận may, khí tốt.
 • Chú trọng xông vào các ngóc ngách, khu vực tối tăm, ẩm thấp của căn nhà, bởi đây là những nơi chứa âm khí nặng.
 • Khi xông nhà gia chủ nên đi theo hướng vòng tròn ngược kim đồng hồ, đi từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.
 • Gia chủ cần phải thực hiện việc xông nhập trạch nhà mới theo từng bước đầy đủ. Không nên bỏ bước hay nhảy bước, không theo thứ tự.
 • Gia chủ nên để ý bật hết các đèn trong nhà khi xông nhà tẩy uế nhằm tăng nhiệt khí và dương khí cho ngôi nhà.
 • Ngày nay việc xông nhà mới được thực hiện đơn giản với bột tẩy uế và các dụng cụ đốt bột xông nhà. Gia chủ có thể lựa chọn bếp xông điện tử để đảm bảo an toàn.

Với những chia sẻ chi tiết như trên về việc xông nhập trạch nhà mới. Phong thủy Phúc Vượng hy vọng đã giúp gia chủ hiểu thêm những điều nên và không nên khi xông nhập trạch nhà mới. Và có được buổi lễ nhập trạch suôn sẻ, gia đạo yên vui, hạnh phúc, thành công và viên mãn.

xem thêm >>> Bột xông nhà trầm hương và những tác dụng thần kỳ giúp “chiêu tài – đổi vận” cho gia chủ

Đánh giá bài viết

Leave a Comment

Your email address will not be published.