fbpx
Cách cúng cô hồn mùng 2 và mùng 16 âm lịch.
Cách cúng cô hồn mùng 2 và mùng 16 âm lịch.

Cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch hay còn gọi là cúng cô hồn là một trong những tập tục tâm linh nổi tiếng của người Việt. Lễ cúng thường được thực hiện vào tháng 7 âm lịch, và tháng 1 đầu năm mới. Tuy nhiên, có không ít gia đình thực hiện lễ cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch hàng tháng. Đây là một nét đẹp tâm linh của người Á Đông, giúp gửi gắm sự thương cảm, lòng xót thương cho những sinh linh mồ côi. Cùng mong muốn tha thiết rằng tất cả các chúng sinh trong cõi đất trời đều được an vui, no ấm. 

Các nghi thức, văn khấn mùng 2 và mùng 16 âm lịch khá đơn giản, điều quan trọng là gia chủ cần phải hiểu đúng và thực hiện chính xác các bước trong lễ cúng. Dưới đây là những thông tin chi tiết, đầy đủ về lễ cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch mà gia chủ nên biết.

Lễ cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch là gì?

Lễ cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch hay còn gọi là lễ cúng cô hồn, hoặc cúng chúng sinh, thường được tổ chức vào ngày mùng 2 và mùng 16 âm lịch hàng tháng. Lễ cúng cô hồn lớn nhất trong năm chính là vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Đây là một nét đẹp văn hóa tâm linh, thể hiện tấm lòng hướng thiện của con người với những sinh linh cô hồn mồ côi. Với mong muốn sẽ mang đến chút đồ ăn, và sưởi ấm linh hồn của các cô hồn vất vưởng. Đồng thời cũng mong muốn các cô hồn sẽ không quấy nhiễu gia đình, gia đạo được bình an, làm ăn được thuận lợi, may mắn.

Theo tục truyền thì các cô hồn chính là những người đã khuất, nhưng “mồ côi” không được đầu thai cũng không có người thờ phụng, hương khói. Người xưa đã tỏ lòng thương cảm, xót thương các linh hồn này và lựa chọn ngày mùng 2 và mùng 16 âm lịch là ngày cúng các cô hồn. 

Cách chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch.

Nghi thức cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch là một nghi thức quan trọng, được thực hiện hàng tháng. Nên mâm lễ vật cũng được chuẩn bị đầy đủ, tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền, theo truyền thống của mỗi gia đình mà mâm lễ vật sẽ có sự khác nhau. Tuy vậy, về cơ bản mâm lễ cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch sẽ có những vật phẩm như sau:

 • 12 chén cháo trắng loãng, tượng trưng cho 12 con giáp, được nấu loãng và không cho thêm gì.
 • Một bình hoa tươi, được chuẩn bị theo số lẻ.
 • Một đĩa ngũ quả: vú sữa, xoài, dừa, đu đủ, sung, táo…
 • Trầu cau, chuẩn bị theo số lẻ.
 • Khoai lang luộc, bắp luộc, bỏng ngô.
 • 3 cây nhang.
 • 2 cây đèn cầy.
 • 1 đĩa gạo muối.
 • Cơm vắt, chuẩn bị 3 chén hoặc 5 chén.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Mía để vỏ, chặt thành từng khúc, bỏ đầu mặt, phần sâu, phần không ngon.
 • Đĩa bánh kẹo.
 • Bộ quần áo giấy.
 • Xấp giấy tiền vàng
 • 3 ly nước nhỏ.
 • Một phần tiền lẻ.

Cách thức cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch đầy đủ nhất.

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các lễ phẩm trên mâm lễ cúng, gia chủ cần phải nắm được cách thức cúng cô hồn mùng 2 và mùng 16 âm lịch đầy đủ nhất.

 • Bước 1:

+ Chuẩn bị mâm lễ phẩm và bày biện tại vị trí đã được lựa chọn.

+ Rải tiền vàng theo 4 hướng Đông Tây Nam Bắc.

+ Tiếp đến đặt bình rượu, lọ hoa ở hướng Đông, hoa quả ở hướng Tây, các lễ phẩm khác đặt ở hai hướng còn lại.

 • Bước 2:

+ Bắt đầu thắp hương (theo số lẻ), vái 3 vái, cắm hương vào mâm.

+ Đọc bài văn khấn mùng 2 và mùng 16 âm lịch.

+ Sau khi hoàn thành đọc văn khấn thì lạy 4 lạy, và vái thêm 3 vái.

 • Bước 3:

+ Hoàn thành lễ cúng thì gia chủ lấy gạo, muối rắc ra đường.

+ Hóa vàng mã, giấy tiền ngay tại chỗ cúng.

+ Vứt tiền lẻ ra đường.

+ Hoàn thành lễ cúng, và cho lễ phẩm cho người khác. 

Những điều cần lưu ý khi cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch.

Trong lễ cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch hay gọi là lễ cúng cô hồn thì gia chủ cần phải lưu ý những điều dưới đây. Đây là những điều mà gia chủ tuyệt đối cần phải nhớ để lễ cúng được ý nghĩa và tốt đẹp.

 • Khi cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch gia chủ nên để lễ cúng ở ngoài trời, hành lang, sân, vườn, ngõ… Không đặt lễ cúng ở trong nhà.
 • Nếu là nhà hàng, quán ăn, nơi buôn bán thì nên đặt lễ cúng cô hồn trước cửa nhà.
 • Khi lễ hoàn thành thì có thể hóa vàng, áo giấy tiền vàng ngay tại chỗ.
 • Muối nên được rải ra tám hướng ngày sau khi hóa vàng.
 • Không dùng, cũng như không nên mang đồ lễ đã cúng vào nhà.
 • Hương để 3 – 5 – 7 cây, tiền vàng xếp theo 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc trên mâm cúng.
 • Nên cúng cô hồn sau 12h trưa.
 • Khi cúng cô hồn nên nhắc trẻ con, người già, người đang mang thai tránh đi, để tránh bị cô hồn trêu ghẹo.
 • Không ăn vụng đồ cúng cô hồn.
 • Không đọc văn khấn mùng 2 và mùng 16 âm lịch khi chưa diễn ra lễ cúng.
 • Tìm hiểu những điều kiêng kị khi cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch đặc biệt là rằm tháng 7 và rằm tháng giêng để tránh vận xui.

Thời gian thích hợp để cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch.

Nếu gia chủ có điều kiện về thời gian và tài chính thì có thể thực hiện cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch hàng tháng. Nếu không thì chỉ cần thực hiện vào tháng 7 và tháng 1 đầu năm mới là được.

Thời gian làm lễ cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch thường vào buổi tối, nhiều gia đình vì điều kiện eo hẹp về thời gian có thể thực hiện ban ngày. Tuy nhiên nên thực hiện lễ cúng sau 12h trưa, vì theo phong thủy tâm linh thì thời gian trước 12h trưa là thời điểm dương khí mạnh, thời điểm sau 12h trưa là thời điểm âm khí nặng. Bên cạnh đó, ánh sáng ban ngày không có lợi cho các âm hồn, linh lực của họ dưới ánh sáng rất yếu, nên thời điểm tốt nhất để cúng cô hồn – mùng 2 và mùng 16 âm lịch chính là vào buổi tối.

Bài cúng cô hồn mùng 2 và mùng 16 âm lịch hàng tháng.

Sau khi mâm cúng lễ cô hồn mùng 2 và mùng 16 đã được chuẩn bị đầy đủ thì gia chủ tiến hành cúng khấn. Văn khấn bài cúng cô hồn mùng 2 và mùng 16 âm lịch hàng tháng như sau:

Kính lễ chính phương Trời, mười phương chư Phật.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… (âm lịch).

Họ tên con là:…

Tuổi:…

Hiện đang cư ngụ tại số nhà… đường… phường… quận… tỉnh/Thành phố…

Nhân ngày xá tội vong nhân, nay con trân trọng cung thỉnh chư vị khuất mày khuất mặt đất đai viên trạch, chỗ ăn chỗ ở, thập loại cô hồn, các Đảng, kính mời vong lớn, vong nhỏ, vong người già, vong trẻ nhỏ, vong lang thang đường sá, vong chết bờ chết bụi, vong chết vì bệnh tật, vong chết vì nạn tai, vong chết vì uất ức, các vị hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các vong nhân tử nạn, chiến sĩ trận vong… tất thảy đều về đây chung hưởng lộc thực đầy đủ.

Nay con xin phát tâm thanh tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cúng dường nhờ ơn tế độ, cúi xin cho gia đạo được bình an, bổn mạng được vững vàng… xin các vị chúng sinh phổ độ cho gia chủ buôn may bán đắt, gia đình êm ấm, mọi sự như ý, công việc hanh thông, con cháu khỏe mạnh thông minh, học hành tấn tới, thi cử đắc lợi, nguyện cho thế giới được hòa bình chung hưởng an lạc.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô Phật, nam mô Pháp, nam mô Tăng.

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lô Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tam Bạt Ra Hồng (trì chú biến thực để biến thức ăn cho nhiều, niệm 7 lần).

Nam Mô Tô Rô Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha, Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Bà Ha (trì chú cam lồ thủy, biến nước uống cho nhiều, niệm 7 lần).

Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng (trì chú cúng dường, niệm 7 lần).

Trên đây là những điều quan trọng xoay quanh lễ cúng mùng 2 và mùng 16 âm lịch mà khách hàng nên biết. Hy vọng với những thông tin trên mà Phong thủy Phúc Vượng chia sẻ sẽ giúp gia chủ không chỉ thực hiện được lễ cúng đầy đủ, chính xác mà còn chạm đến được tâm tư tình cảm và mong muốn của chúng sinh mồ côi. 

xem thêm >>> Cách xông phong long cho kinh doanh, buôn bán và nơi làm việc.

5/5 - (4 bình chọn)

2 Comments

 1. distinctio voluptatem dolores et consequatur occaecati commodi ab. illum aut et reprehenderit reprehenderit sunt est et delectus blanditiis totam architecto non.

 2. quasi rerum illo mollitia aliquid aut consequatur voluptatem tempora vel eum aliquam reprehenderit. debitis autem et aliquid quas harum incidunt neque nostrum.

Leave a Comment

Your email address will not be published.